Hội thảo khoa học quốc tế "Chất lượng giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật ở Việt Nam: Thực trạng và giải pháp" của khoa Giáo dục Đặc biệt

Khoa Giáo dục đặc biệt, Trường ĐHSP Hà Nội - Việt Nam, Hiệp hội Bayridge, California, Hoa Kỳ và UNICEF Việt Nam đồng tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế: “Chất lượng giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật ở Việt Nam: Thực trạng và Giải pháp” ngày 24/8/2015.

Hội thảo thu hút đông đảo các nhà khoa học đến từ 14 trường đại học của Mỹ, Nhật Bản, các tổ chức quốc tế, đại biểu từ các Vụ, Cục của Bộ GDĐT, Viện KHGD Việt Nam, gần 20 Sở GD&ĐT, 20 trường đại học, cao đẳng, cơ sở giáo dục, hội người khuyết tật,…

Việt Nam đã phát triển một khung pháp lí vững vàng và đã đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận về giáo dục hòa nhập người khuyết tật. Song thực tiễn còn nhiều thách thức, đặc biệt là mới chú trọng huy động số lượng trẻ khuyết tật ra lớp, chủ yếu ở mầm non và tiểu học.

Hội thảo đã tập trung vào các vấn đề:

(i) Tuyên truyền nâng cao nhận thức, chú trọng hơn tiếng nói của người khuyết tật.

(ii) Phát triển hệ thống dịch vụ hỗ trợ trẻ khuyết tật.

(iii) Sự thay đổi của nhà trường theo định hướng giáo dục hòa nhập.

(iv) Đưa môn học Giáo dục hòa nhập vào các Chương trình đào tạo giáo viên.

(v) Tăng cường giám sát hỗ trợ việc thực hiện các chính sách giáo dục người khuyết tật.