> Sự kiện

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius thăm trường Đại học Sư phạm Hà Nội

(ĐCSVN) – Hướng tới ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, chiều 14/11, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius đã đến thăm và có bài phát biểu trước giảng viên và sinh viên Khoa Giáo dục Đặc biệt và Khoa Công tác Xã hội, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội (HNUE).

 

Mở đầu bài phát biểu bằng tiếng Việt, Đại sứ Ted Osius đã nhắc đến câu nói “Không thầy đố mày làm nên”, đồng thời bày tỏ sự tin tưởng của mình về ý nghĩa của câu nói này. Theo ông, ngày Nhà giáo Việt Nam chính là ngày để nhắc nhở mọi người nhớ đến công lao của các thầy cô giáo và khẳng định, không ai có thể thành công nếu thiếu sự giáo dục. Đại sứ gửi lời chúc mừng tới các thầy cô giáo đang công tác tại trường Đại học Sư phạm Hà Nội nói riêng và các thầy cô giáo nói chung nhân ngày Nhà giáo Việt Nam.

Đại sứ cho biết, ông biết đến truyền thống tốt đẹp tôn sư trọng đạo của người Việt Nam và càng thấm thía hơn khi bản thân ông cách đây 20 năm cũng là thầy giáo dạy tiếng Anh cho một nhóm sinh viên Việt Nam. Những học sinh này rất chăm chỉ, hăng say học tập và hiện nay rất thành đạt. Năm ngoái, ông có dịp gặp lại những học sinh này tại nhà riêng và họ vẫn coi ông là thầy giáo. Điều này khiến ông rất vui bởi vì với họ: “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư” (Một chữ cũng là thầy, nửa chữ cũng là thầy).

Trong suốt bài phát biểu, Đại sứ Ted Osius đã khẳng định tầm quan trọng của giáo dục, và cho rằng đầu tư cho giáo dục là đầu tư lâu dài, góp phần xây dựng nền tảng vững chắc cho mỗi quốc gia. Trước khi sang Việt Nam để thực hiện nhiệm kỳ, Đại sứ Ted Osius có 1 năm giảng dạy ở Mỹ và ông hi vọng sau này khi nhiệm kỳ kết thúc, ông có thể lại trở thành thầy giáo.

Nói về điều ấn tượng nhất khi ở Việt Nam, Đại sứ cho rằng đó chính là giới trẻ, họ đầy năng lượng và đầy hi vọng vào tương lai. Ông cũng muốn nhắn nhủ tới thế hệ trẻ Việt Nam thông điệp “Hãy là chính mình” và cần sống có mục đích, sống có yêu thương. Bên cạnh đó, để có thể  góp sức vào sự phát triển của nền kinh tế thị trường, giới trẻ cần trang bị cho mình nhiều kỹ năng, trong đó có kiến thức về kinh tế.

Tại buổi trò chuyện, Đại sứ cũng trả lời một số câu hỏi của các bạn sinh viên xoay quanh vấn đề giáo dục và quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Đại sứ Ted Osius cũng dành thời gian tìm hiểu và học một số ngôn ngữ ký hiệu từ Khoa Giáo dục Đặc biệt./.

Bài viết: Kiều Giang

Trích từ nguồn

http://dangcongsan.vn/doi-ngoai/dai-su-hoa-ky-tai-viet-nam-ted-osius-tham-truong-dai-hoc-su-pham-ha-noi-416154.html

Tin cùng loại